Sếp Apple giải thíchbMac Apple giá “ngàn đô” nhưng dùng ổ cứng HDD

iMac thế hệ mới được trang bị con chip mạnh mẽ hơn, nhưng vẫn sử dụng ổ cứng HDD chậm chạp. Tại sao Apple lại đi đến quyết định này

Apple mới đây đã cập nhật phiên bản mới của dòng máy tính để bàn iMac với con chip Intel Core thế hệ 8/9 và GPU đồ họa AMD Vega 64X. Nhờ những cải tiến mà Intel mang đến cho thế hệ chip Coffee Lake mới (đặc biệt là số nhân), hiệu năng CPU của iMac thế hệ mới có thể cao hơn gấp 2.4 lần so với thế hệ cũ sử dụng chip Kaby Lake. Trong khi đó, GPU AMD Vega cũng cho hiệu năng cao hơn từ 50-80%.

Mặc dù vậy, Apple vẫn nhận được chỉ trích vì một thành phần khác: ổ cứng. Những chiếc iMac cấu hình cơ bản vẫn sử dụng ổ cứng HDD 5400 rpm, khiến cho tốc độ khởi động hệ điều hành và ứng dụng trở nên chậm chạp và kém xa so với ổ cứng thể rắn (SSD). Với mức giá đắt đỏ (hơn 1000 USD), người dùng nghĩ rằng iMac đáng lẽ ra nên được trang bị SSD thay vì HDD.

Sếp Apple giải thích lý do iMac Apple giá ngàn đô nhưng vẫn dùng ổ cứng HDD chậm rì - Ảnh 1.

Những chiếc iMac giá “ngàn đô” nhưng vẫn sử dụng HDD

Để giải thích cho quyết định này của Apple, Colleen Novielli – Quản lý dòng sản phẩm iMac của Apple đã có câu trả lời như sau trong một bài phỏng vấn của trang Relay.fm:

“Bạn sẽ thật sự cần bộ nhớ flash (SSD) trên những chiếc laptop. Bạn muốn chiếc laptop của mình nhẹ và mỏng nhất có thể, và ổ cứng không phải là một sự lựa chọn phù hợp. Trong khi đó với iMac Pro, đối tượng người dùng của chiếc máy này thường phải xử lý hàng TB dữ liệu hàng ngày, vì vậy việc chiếc máy này được trang bị SSD là rất cần thiết.

Với iMac, chúng tôi muốn đưa ra nhiều tùy chọn lưu trữ khác nhau ở mọi khoảng giá để bất kỳ ai cũng có thể sở hữu nó, và bạn có thể lựa chọn thứ phù hợp với nhu cầu của mình. Trong đó, công nghệ ổ Fusion Drive kết hợp giữa hiệu năng cao của SSD và dung lượng lớn của HDD. Nhờ vậy, mọi chiếc iMac đều có dung lượng lưu trữ cao (từ 1TB trở lên) trong khi vẫn giữ mức giá hợp lý. Đây là điều mà SSD không thể làm được.

Chúng tôi rất lấy làm mừng vì thế hệ iMac mới sở hữu chip xử lý lên đến 6 nhân, đem đến cho người dùng hiệu năng tốt hơn nhưng mức giá lại giữ nguyên. Từ khía cạnh lưu trữ, chúng tôi cũng rất vui vì đã có thể mang đến nhiều tùy chọn khác nhau cho nhiều đối tượng người dùng khác nhau.”

Sếp Apple giải thích lý do iMac Apple giá ngàn đô nhưng vẫn dùng ổ cứng HDD chậm rì - Ảnh 2.

Ổ cứng HDD bên trong chiếc iMac

Câu trả lời này của đại diện Apple sau đó không nhận được nhiều sự đồng tình của người dùng. Họ cho rằng việc Apple cho phép người dùng có nhiều lựa chọn là không sai, tuy nhiên mức giá để nâng cấp từ HDD lên SSD của Apple đã cho thấy rõ sự “tham lam” của tập đoàn này.

Hiện nay, để nâng cấp từ ổ cứng HDD 1TB lên SSD 256GB, Apple yêu cầu người dùng phải trả phí 200 USD (4.6 triệu đồng). Trên thị trường hiện nay, một chiếc SSD PCIe NVMe có giá chỉ khoảng 1.5-2 triệu đồng, rẻ hơn một nửa so với mức của Apple. Càng lên dung lượng cao, mức giá mà Apple đòi hỏi từ người dùng càng vô lý – SSD 1TB Apple đòi 800 USD (18.6 triệu đồng), nhưng giá thị trường chỉ khoảng 8-9 triệu đồng.

Sếp Apple giải thích lý do iMac Apple giá ngàn đô nhưng vẫn dùng ổ cứng HDD chậm rì - Ảnh 3.

Mức giá nâng cấp SSD cắt cổ của Apple

Chi phí nâng cấp đắt đỏ đã đành, Apple còn gây khó dễ cho những người muốn tự nâng cấp. Với thiết kế “tất cả trong một” (all-in-one) của mình, quá trình tháo chiếc iMac ra để thay thế HDD thành SSD là rất khó khăn và yêu cầu nhiều kỹ năng từ phía người dùng. Nếu không cẩn thận, iMac rất dễ bị hỏng hoặc vỡ màn hình trong quá trình nâng cấp. Và, một khi tháo chiếc máy này ra thì người dùng cũng sẽ mất bảo hành từ phía Apple.

Sếp Apple giải thích lý do iMac Apple giá ngàn đô nhưng vẫn dùng ổ cứng HDD chậm rì - Ảnh 4.

Người dùng sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu muốn tự mình nâng cấp SSD cho iMac

Hiện nay, iMac là dòng máy Mac duy nhất còn lại mà Apple còn dùng ổ cứng HDD. Tất cả những dòng máy còn lại như MacBook, MacBook Pro, MacBook Air, Mac mini, Mac Pro và iMac Pro đều đã chuyển sang sử dụng SSD.

0978 33 28 33 Liên hệ Facebook Liên hệ Facebook